Lợi ích không ngờ của việc rửa kính xe ô tô thường xuyên

Lợi ích không ngờ của việc rửa kính xe ô tô thường xuyên
Ngày đăng: 08/05/2024 02:46 PM

 

Chúng ta thường có thói quen chỉ đi rửa xe ô tô khi xe bám nhiều bụi bẩn chứ không có lịch vệ sinh xe cụ thể, đây là thói quen cần thay đổi. Việc vệ sinh, rửa kính xe ô tô định kỳ giúp xe luôn sạch sẽ, tăng tuổi thọ xe và giúp động cơ hoạt động hiệu quả hơn.

Lợi ích của việc rửa kính xe ô tô là gì?

 

Việc rửa kính xe ô tô định kỳ không chỉ giữ cho kính luôn sạch sẽ mà còn mang đến những lợi ích cụ thể như đảm bảo tầm nhìn, khắc phục hư hỏng, tăng tuổi thọ kính,...

 

1. Đảm bảo thông suốt tầm nhìn

Kính xe ô tô, đặc biệt là kính lái luôn luôn phải trong tình trạng sạch sẽ. Việc bụi bẩn bám trên kính có thể gây cản trở tầm nhìn khi lưu thông trên đườn, rất nguy hiểm.

 

2. Tăng tuổi thọ của kính

Rửa kính xe ô tô thường xuyên giúp chống trầy xước từ các chất bẩn cứng trên bề mặt kính, giúp kính bền màu, giữ được độ trong suốt và tăng khả năng chịu nhiệt cho kính.

 

3. Phát hiện và khắc phục hư hỏng cửa kính

Việc rửa kính định kỳ giúp bạn phát hiện trình trạng trầy xước, nứt hoặc hở kính để có biện pháp khắc phục kịp thời. Tránh được tình trạng vỡ kính gây nguy hiểm cho bạn và người thân.

 

4. Giúp cần gạt nước hoạt động hiệu quả hơn

Đối với chất bẩn bám lâu ngày, cần gạt gần như vô hiệu trong việc làm sạch và còn gây cản trở hoạt động của cần gạt nước. Chính vì vậy, việc rửa kính xe ô tô bằng nước và dung dịch chuyên dụng rất quan trọng. Rửa sạch kính cũng giúp giảm tải cho cần gạt nước, tăng tuổi thọ và giúp cần gạt nước hoạt động hiệu quả hơn.

 

Rửa kính mang đến nhiều lợi ích, tuy nhiên, không cần thiết phải rửa xe hàng ngày rất lãng phí. Cũng như chế độ bảo dưỡng oto, rửa xe cũng cần theo định kỳ và đúng cách.

Những điều cần tránh khi rửa xe ô tô

 

Bạn có thể mang xe đến cửa hàng chuyên rửa xe ô tô với đầy đủ thiết bị chuyên dụng để rửa xe ô tô được sạch sẽ và đúng cách. Nhưng nếu tự rửa ô tô tại nhà, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 

Không rửa xe ô tô ngay sau khi đi nắng về

 

Việc rửa xe ô tô ngay sau khi đi nắng về có thể gây ra tình trạng nứt vỡ kính xe, đặc biệt là kính lái. Kính lái ô tô là vị trí chịu ảnh hưởng trực tiếp từ ánh nắng mặt trời, nhiệt độ kính cao hơn nhiệt độ bên ngoài rất nhiều sau khi di chuyển liên tục dưới trời nắng nóng. Lúc này, nếu bạn ngay lập tức rửa kính xe, sự chênh lệch nhiệt độ đột ngột sẽ làm cho các phân tử kính không kịp co dãn, gây ra tình trạng nứt vỡ kính xe.

 

Không rửa kính xe ô tô bằng vật liệu cứng

 

Cho dù chất bẩn có bám chặt đến đâu, bạn cũng không nên dùng những miếng cọ có chất liệu quá cứng, đặc biệt là miếng cọ thép để chà xát. Điều này sẽ khiến cho bề mặt xe, bề mặt kính dễ dàng bị trầy xước. Bí quyết cho bạn là nên xịt nước làm ướt xe trước, chờ một tí thời gian để nước làm mềm chất bẩn giúp cho việc vệ sinh dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể nhờ đến sự trợ giúp của những dung dịch rửa xe ô tô chuyên dụng để làm sạch những vết bẩn cứng đầu.

 

Không dùng chất tẩy rửa quá mạnh

 

Nếu rửa xe thường xuyên, bạn chỉ cần vệ sinh bằng nước sạch. Còn đối với vết bẩn bám quá cứng, bạn có thể sử dụng dung dịch nước rửa ô tô chuyên dụng. Tuyệt đối không nên sử dụng chất tẩy rửa tự pha, chất tẩy có nồng độ cao vì điều này có thể làm ăn mòn bề mặt, gây ra tình trạng phai màu, giảm tuổi thọ kính cũng như xe.

 

Tránh rửa kính xe ô tô khi thấy dấu hiệu bị nứt, bị trầy xước

 

Khi bề mặt xuất hiện vết xước, vết nứt, bạn chỉ nên vệ sinh sạch sẽ bằng khăn ẩm. Sau đó tập trung khắc phục tình trạng nứt của kính. Không nên rửa kính bằng nước hay chất tẩy rửa vì có thể làm cho vết nứt nghiêm trọng hơn. Vết hở từ vị trí nứt có thể khiến nước xâm nhập vào bên trong ảnh hưởng đến nội thất xe.

 

Lau kính xe bằng khăn chất liệu ít xơ

 

Những chiếc khăn có nhiều xơ và quá khô cứng cũng có thể làm xước kính. Những lớp xơ dễ dàng bám nhiều bụi bẩn, khi lau lên kính vô tình lại khiến kính bám các sợi vải, bụi bẩn khiến việc rửa kính ô tô không hiệu quả nữa.

Hạn chế những tác nhân gây ẩm ướt khi vệ sinh bên trong xe

 

Để giữ cho xe sạch sẽ thì bên cạnh việc rửa bên ngoài, bên trong xe cũng cần làm vệ sinh.Tuy nhiên, sau khi làm vệ sinh bên trong thì cần bảo đảm xe khô ráo, thoáng mát. Tránh ẩm mốc gây hư hỏng nội thất xe.

 

Việc vệ sinh xe thường xuyên nhất là rửa kính xe ô tô là một việc làm cần thiết và quan trọng. Bạn cần lên lịch rửa xe cụ thể, trang bị nước rửa chuyên dụng và rửa xe đúng cách để bảo vệ xe được tốt nhất. Nếu không có đủ thời gian và không gian, bạn có thể tìm đến dịch vụ rửa xe chuyên nghiệp để giúp cho xế yêu luôn sạch sẽ.

 

 

Chia sẻ:
Bài viết khác:
0
Zalo
Hotline