Vì sao nên độ đèn xe ô tô? Tìm hiểu ngay!

Vì sao nên độ đèn xe ô tô? Tìm hiểu ngay!
Ngày đăng: 06/05/2024 08:04 PM

 

Độ đèn xe ô tô đang dần xu hướng của các tài xế lái xe trong thời gian gần đây. Điều này xuất phát từ việc xe chạy vào ban đêm cần được cung cấp lượng ánh sáng đủ tốt để cải thiện tầm nhìn cho người lái. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu ý nghĩa của việc độ đèn. Vì sao phải độ đèn xe ô tô? Các bác tìm hiểu ngay qua những chia sẻ dưới đây.

Vì sao nên độ đèn ô tô?

 

Song hành sự phát triển vượt bậc của xe hơi theo thời gian thì đèn xe ô tô cũng có những bước tiến vô cùng mạnh mẽ. Theo đó, đèn xe ô tô phát triển vô cùng mạnh mẽ không chỉ về kiểu dáng, mẫu mã. Mà chất lượng ánh sáng cũng ngày càng được cải thiện một cách đáng kể.

 

Nhu cầu tăng khả năng chiếu sáng của các tài xế lái xe cũng dần tăng lên. Bên cạnh đó, cũng có những tài xế muốn tận dụng bộ phận này để làm nổi bật, tạo phong cách, cá tính riêng. Đó là lý do vì sao mà nhu cầu độ đèn ô tô ngày càng tăng một cách đáng kể.

 

Phần lớn đèn xe nguyên bản của ô tô hiện nay là đèn Halogen. Tuy nhiên, loại đèn này đã quá lỗi thời và tiêu hao nhiều năng lượng. Nên người sở hữu xe hơi đang dần chuyển sang sử dụng các công nghệ đèn hiện đại như đèn Led, đèn HID, đèn Laser.

Một số loại bóng sử dụng khi độ đèn

Đèn Led

 

Đèn Led phát sáng bởi những con chip nhỏ chứa bên trong. Do vậy mà thời gian phát sáng của đèn cực nhanh. So với các loại đèn khác thì đèn Led chỉ cần nguồn năng lượng rất nhỏ để kích hoạt. Kích thước nhỏ gọn, kiểu dáng đa dạng, bắt mắt chính là ưu điểm lớn của loại đèn Led này.  Tuy nhiên, do nhiệt lượng tỏa ra từ đèn khá lớn, nên xe cần có hệ thống làm mát thật tốt và ổn định. Vì nếu không, nhiệt độ tỏa ra từ các con chip phát sáng có thể làm nóng chảy các bộ phận bên cạnh.

 

Đèn HID

 

Đèn HID hay còn có tên gọi khác là đèn Bi-xenon, có hiệu quả phát sáng tốt. Ánh sáng từ đèn tạo bởi khí Xenon cho cường độ sáng lớn, nên có thể làm chói mắt người đi đối diện. Tuy nhiên, khi tạo ra chúng, nhà sản xuất đã trang bị thêm thấu kính để điều hướng luồng ánh sáng từ đèn, nhằm đảm bảo an toàn cho những người tham gia giao thông.

 

Đèn Laser

 

Đèn Laser cho ánh sáng hơn 1000 lần so với đèn Led, mà lại chỉ tiêu thụ nguồn năng lượng vô cùng nhỏ. Do đó, rất nhiều tài xế muốn lựa chọn loại đèn này cho xe của mình. Tuy nhiên, chi phí lắp đặt đèn Laser lại vô cùng đắt đỏ, nên vẫn còn hiếm gặp chúng trên xe ô tô.

Một số lưu ý khi độ đèn ô tô

Về màu sắc của đèn

 

Với xe phải chạy nhiều vào ban đêm cần ánh sáng tốt thì nên chọn đèn Led có cường độ sáng trong khoảng 4300k - 6500K cho ánh sáng trắng là thích hợp nhất. Còn ở những vùng nhiều mưa, sương mù nhiều thì nên ưu tiện loại đèn có cường độ 3000K cho ánh sáng vàng là hiệu quả nhất.

 

Về hệ thống điện của xe

 

Tùy vào từng loại đèn khác nhau mà công suất hoạt động cũng khác nhau, nên các tài xế cần chú ý để lựa chọn bình ắc quy sao cho phù hợp. Vì nếu không cẩ thận có thể xảy ra chập cháy trong quá trình sử dụng.

 

Về loại đèn

 

Các công nghệ đèn xe hơi được sử dụng chủ yếu hiện nay là: đèn Led, đèn HID, đèn Laser. Tùy vào nhu cầu, mục đích sử dụng mà các tài xế lựa chọn loại đèn sao cho phù hợp.

Hiện nay, không quá khó khăn để độ đèn xe theo đúng ý muốn của người sử dụng. Tuy nhiên, độ xe sao cho không vi phạm quy định của Pháp luật, thì các tài xế nên lựa chọn các cơ sở độ đèn uy tín, đáng tin cậy để lắp đặt. 

 

 

Chia sẻ:
Bài viết khác:
0
Zalo
Hotline